Our Blog

Dễ hiểu dễ thực hành với phương pháp dạy thiền cho người nước ngoài

Ngồi thiền là một trong những nghệ thuật giúp dập tắt dòng suy tưởng của tâm, để làm sáng tỏ tâm tính, sẽ rất tốt cho sức khỏe. Đây là một trạng thái sinh lý của con người giữa ngủ và thức. Ngồi thiền đúng cách giúp tinh thần sảng khoái, tập trung hơn trong học tập và công việc.

Thiền loại bỏ căng thẳng đem lại cân bằng cuộc sống

Thiền loại bỏ căng thẳng đem lại cân bằng cuộc sống

Các bước ngồi thiền cơ bản trong phương pháp dạy thiền cho người nước ngoài

Bước 1. Chuẩn bị dụng cụ và hãy thả lỏng cơ thể
Trước tiên bạn cần loại bỏ những vướng bận của công việc, vấn đề lo toan cuộc sống và lựa chọn một nơi yên tĩnh. Tiếp theo, bạn hãy trải một tấm nệm vuông dày khoảng 2 inches ( gọi là tọa cụ), ngay giữa đặt lên trên một cái gối ngồi nhỏ (bồ đoàn) và ngồi lên. Nếu như không có bồ đoàn bạn có thể dùng một cái gối thường sau đó gấp đôi lại. Nửa mông sau sẽ đặt trên bồ đoàn và ngồi với tư thế ngay thẳng vững vàng.

Bước 2. Chọn tư thế ngồi phù hợp với bản thân
– Ngồi theo kiểu Miến Điện (Burmese position), cả hai chân xếp chéo nhau đặt đều trên đệm. Đây được xem là cách đơn giản nhất trong phương pháp ngồi thiền.
– Ngồi theo kiểu Bán Kiết Già (Half Lotus position), với tư thế ngồi thiền này, bạn sẽ phải đặt chân trái lên đùi phải. Hoặc bạn có thể thay đổi ngược lại, chân trái đặt dưới và chân phải đặt trên đùi trái.
– Ngồi theo kiểu Toàn Kiết Già (Full Lotus position), hai chân sẽ được khoá vào nhau. Trước hết bạn hãy đặt bàn chân phải lên đùi trái rồi đem bàn chân trái đặt lên đùi phải. Sau đó, kéo sát chân vào trong thân để ngồi được lâu hơn. Bàn tay trái lúc này sẽ để lên bàn tay phải, hoặc bạn có thể đặt ngược lại. Hai bàn tay để lên trên hai lòng bàn chân, những ngón tay chồng lên nhau, hai đầu ngón tay cái chạm vào nhau và cùi chõ vừa ôm hông là được. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý giữ cho xương sống hoàn toàn thẳng đứng, không nghiêng về bên trái cũng không ngả sang bên phải, không cúi tới phía trước và cũng không ngả về phía sau. Chú ý điều chỉnh sau cho lỗ tai thẳng với vai và lỗ mũi ngay nơi rốn. Lưỡi sẽ chạm hàm trên, miệng ngậm lại, mắt hé mở. Đây chính là tư thế toạ thiền đúng cách, vững chãi và hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong tọa thiền là tâm toạ.
– Ngồi theo kiểu Nhật Bản (Seiza position). Tư thế ngồi thiền này là ngồi trên một cái ghế nhỏ, hai chân sẽ để dưới chân ghế. Ngoài ra cũng có thể dùng một cái gối nhỏ đặt lên trên hai chân và mông ngồi trên đó.

Tư thế thiền kiết già

Tư thế thiền kiết già

Bước 3. Tập trung tinh thần và thành ý
Nguyên tắc của ngồi thiền đó là cần phải thật sự tập trung. Lúc này các yếu tố tác động bên ngoài không thể ảnh hưởng tới tinh thần, suy nghĩ của bạn. Trên nguyên tắc, bạn phải giảm thiểu từ từ những ý nghĩ miên man trong đầu, mới bắt đầu là từ nhiều niệm về ít niệm rồi về một niệm và sau cùng là không còn một niệm nào. Dần dần, tâm bạn sẽ được trong sáng hơn và từ sự vắng mặt tạp niệm, giúp bộc phát sự hiểu biết sáng suốt.
Thở chính là sự sống, là tâm điểm quyết định các hoạt động của cơ thể chúng ta. Tâm và hơi thở hòa vào một là khi chúng ta bực tức, hơi thở trở nên hổn hển, còn khi tâm chúng ta cảm thấy an lạc, thoải mái, hơi thở trở nên nhẹ nhàng, dễ chịu. Vì thế chúng ta cần điều hoà hơi thở một cách tự nhiên, đây là bài tập cơ bản trong tọa thiền.

Bước 4. Xã thiền đúng cách
Để khí huyết có thể trở lại lưu thông bình thường, hết tê mỏi, bạn cần thực hiện 1 vài động tác trước khi chuẩn bị đứng dậy. Hãy dùng tay cọ xát làm ấm thoa lên vùng mắt, sau đó vuốt nhẹ hai sống mũi, từ đầu mũi xuống chót cằm, vuốt ấm vành tai. Và cuối cùng là dùng tay bóp chân giúp giảm cảm giác tê, xoay cổ, lưng, hông để các cơ giãn ra.

Những điều bạn lưu ý khi ngồi thiền

Mọi người trong doanh nghiệp ngồi thiền

Mọi người trong doanh nghiệp ngồi thiền

– Nếu có thể, bạn nên ngồi thiền vào buổi sáng sớm sau thức dậy. Nếu như bạn chọn thực tập trước khi đi ngủ sẽ gây bất lợi, vì bạn sẽ dễ bị cơn buồn ngủ lôi kéo hoặc là sau một ngày làm việc tồn đọng lại trong bạn biết bao tạp niệm chưa giải quyết.
– Bạn nên chọn mặc quần áo bằng vải mềm, rộng rãi.
– Trong thực tế, bất cứ ai muốn tập thiền đều được, không có chuyện hợp hay không, nhưng cần chọn thầy giỏi, tâm sáng để chỉ giúp và kiểm tra kết quả. Vì vậy, trung tâm Thiền Việt sẽ là lựa chọn phù hợp nhất cho bạn với những lộ trình học thiền uy tín, chất lượng nhất. Ngoài ra, nếu như bạn có bạn bè, người thân là người nước ngoài thích tọa thiền, thì với phương pháp dạy thiền cho người nước ngoài chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến sự giảng dạy hài lòng nhất.

Mọi chi tiết thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ với trung tâm Thiền Việt thông qua http://thiendoanhnhan.edu.vn/ .

Dễ hiểu dễ thực hành với phương pháp dạy thiền cho người nước ngoài
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply