Our Blog

Lợi ích của ngồi thiền

Lợi ích của ngồi thiền có thể nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần cho người tập nên nó dần trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Hiện nay, thiền định cũng như những lợi ích của thiền định trong cuộc sống được biết tới rộng rãi trên toàn thế giới. Chính bởi vậy, trong cuộc sống hiện đại với nhiều lo toan, thời gian trở nên hạn hẹp như hiện nay thì thiền định trở thành một trong những phương pháp luyện tập giúp con người ta được giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, nâng cao sức khỏe của bản thân một cách tự nhiên và hữu hiệu nhất.

loi ich cua ngoi thien

Lợi ích của ngồi thiền

Lợi ích của thiền định trong cuộc sống

  • Tăng cường trí nhớ: thiền giúp bạn cải thiện sự tập trung. Thiền cơ bản là rất ít động tác, tuy nhiên trong trạng thái bất động bạn hoàn toàn có thể làm chủ được chính mình: kiểm soát ý nghĩ, hơi thở, nhịp tim,… từ đó giúp cải thiện năng lực của trí tuệ. Thật vậy, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, thiền mỗi ngày giúp thay đổi các hoạt động điện từ của não, đây chính là lý do căn bản khiến trí óc được cải thiện và nhạy bén hơn.
  • Giảm lo âu và trầm cảm: những nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có thói quen thiền mỗi ngày có phần vỏ não trước trán dày hơn. Đây là vùng có khả năng kiềm chế những cảm xúc tiêu cực được tạo ra từ hệ limbic, nhờ vậy những căng thẳng stress được hạn chế tối thiểu.
  • Làm dịu cơn đau: lợi ích của ngồi thiền có thể thấy rõ rệt nhất chính là người tập có thể kiểm soát tốt cảm xúc, thay đổi cảm nhận. Cũng chính nhờ vậy mà các nghiên cứu đã cho thấy, chỉ cần sau 4 ngày thiền liên tiếp khi đang đau đớn có thể giảm cảm giác đau tới 57%.

Những điều cần biết bên cạnh lợi ích của thiền định

Thời gian thiền tốt nhất: để đạt được tối đa lợi ích của thiền định thì việc chọn đúng thời điểm để thực hiện đóng một vai trò rất lớn. Theo ghi chép của những vị thiền sư thì sáng sớm là thời gian thiền định tốt nhất. đây là khoảng thời gian mà tâm mỗi người vẫn còn tươi mới, chưa bị vướng bận nhiều trong lòng. Tối trước khi đi ngủ cũng được đánh giá là khoảng thời gian thích hợp để thiền.

Thiền bao lâu là đủ: việc thiền bao lâu không quan trọng, mà ngồi với thân tâm như thế nào mới đáng quan trọng. Tốt nhất trước khi thiền nên tự hỏi bản thân “ ai ngồi thiền” để không bị bản ngã, thời gian và ảo tưởng đánh lừa.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, muốn tìm một địa chỉ uy tín để có một khởi đầu tốt với thiền thì trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt chắc chắn là địa chỉ vô cùng thích hợp. Tại đây, chúng tôi có những khóa học cho người mới bắt đầu giúp bạn làm quen dễ dàng hơn với thiền. để nhận thêm thông tin về lợi ích của ngồi thiền trong cuộc sống.

Lợi ích của ngồi thiền
Rate this post

Leave a Reply