Our Blog

Phương pháp ngồi thiền hiệu quả cho người mới bắt đầu

Phương pháp ngồi thiền phù hợp cho người mới bắt đầu sẽ giúp cho quá trình tu tập tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Phương pháp hiệu quả nhất chính là những bí quyết được đúc kết qua kinh nghiệm thiền tập của các thiền sư

Phương pháp ngồi thiền hiệu quả cho người mới bắt đầu

Phương pháp ngồi thiền hiệu quả cho người mới bắt đầu

1.Chỉ cần ngồi trong tư thế thiền

Hãy gắng tự cam kết là mình sẽ ngồi xuống trong tư thế thiền, ít nhất là 1 lần mỗi ngày. Bạn không cần phải quyết định là mình sẽ ngồi bao lâu, chỉ cần ngồi xuống tọa cụ là đủ. Phần lớn, cái khó khăn nhất là làm sao ta làm được điều ấy. Khi bạn đã ngồi xuống rồi, bạn nghĩ “Đã ngồi đây rồi thì mình cũng nên ngồi thêm vài phút” và thường khi là ta lại ngồi trọn giờ thiền của mình.

2.Dùng chuông báo hiệu

“Trong khi ngồi thiền, bạn nên dùng một chuông báo hiệu thay vì là đồng hồ. Nếu bạn cứ phải mở mắt ra xem mình đã ngồi được bao lâu ,tâm bạn sẽ không thể nào an tĩnh được.

3.Biết sắp đặt lại những gì ưu tiên

Nếu thiền tập là một vấn đề ưu tiên, thì ta phải gắng sống theo đúng như vậy, ta cần biết mang sự thiền tập lên hàng đầu. ”Hãy sắp đặt cuộc sống làm sao để mình ngồi thiền cho tốt đẹp”

4.Kiên nhẫn

Khi bạn gieo hạt giống ngoài vườn, đâu phải ngày nào bạn cũng đào xới chúng lên để xem chúng có ra mầm chưa. Bạn chỉ lo tưới nước, nhổ cỏ cho sạch. Bạn biết rằng những hạt giống ấy sẽ mọc và trưởng thành theo thời gian.

5.Thử những tư thế khác nhau

Mặc dù khi nói về thiền tập, chúng ta thường hay nói về “ngồi thiền” nhưng nếu như bạn có khó khăn trong tư thế ngồi,bạn có thể ”ngồi thiền” bằng cách nằm xuống. Có những đêm mất ngủ, tôi nằm theo dõi hơi thở và thực tâp từ bi quán.

6.Phát nguyện

Đừng bao giờ để cho mình có một sự chọn lựa nào hết. Đừng tự hỏi rằng ”Tôi có muốn ngồi dậy thiền hay không?” vì chắc chắn là ta sẽ có hằng triệu lý do để trốn tránh. Bạn hãy vặn đồng hồ báo thức, rồi thức dậy và ngồi thiền và nên phát một lời nguyện. Hãy hứa với Phật rằng bạn sẽ hành thiền đều đặn mỗi ngày trong vòng 1 tháng.

7.Thắp một nén hương

Xem thử một nén hương ta đốt khoảng bao lâu thì tàn hết. Và rồi bạn có thể dựa trên đó để đo và xác định thời gian ngồi thiền của mình

8.Nới rộng sự thực tập

Đừng đặt những giới hạn cho môi trường thực tập của mình. Tập sống cho thong dong,đọc và học hỏi bằng tuệ giác, nhìn thấy cái hay đẹp của kẻ khác, không gây khổ đau cho người chung quanh. Cuộc sống có biết bao nhiêu là cơ hội cho ta thực tập. Và ngồi thiền tự chính nó cũng là vì ích lợi cho kẻ khác ,nó giúp ta có một tinh thần cởi mở và vị tha hơn, ta không còn là một kẻ khó chịu nữa

9.Ngồi với người khác

Hãy ngỗi thiền chung với người khác. Nhiều khi ta đến vì người khác lại dễ hơn là đến cho chính mình

10.Chọn một quyết định đúng

Tất cả những thiên sinh tu tập nhiều năm mà tôi biết,đều chia sẻ rằng, vấn đề họ đã phải đối diện là sự kháng cự không muốn ngồi thiền. Dường như mỗi khi chúng ta cương quyết lao mình về một hướng nào, thì nó cũng sẽ tạo nên một c nhiếc bóng ngả ngược lại. Nhưng theo thời gian, chúng ta sẽ giải quyết được vấn đề này bằng nhưng quyết định của mình cho mỗi hoàn cảnh trước mắt: Ta nên đi ngủ hay ngồi thiền? Ta có nên sắp đặt ngày hẹn nào trùng với ngày tu học của mình chăng? Ta có nên bỏ buổi họp mặt tăng thân tối nay vì có người quyen viếng thăm, hoặc cho ho hay trước là ta sẽ bận? Mõi khi ta quyết định tiếp tục di theo con đườn thực tập của mình, mọi thứ cám dỗ và các lý do ‘chính đáng’, nó sẽ giúp cho sự quyết tâm của mình mỗi ngày được sâu sắc hơn

11.Kinh nghiệm những hơi thở

“Khi tâm ta chống lại không muốn ngồi thiền, ta hãy hỏi nó ‘Bây giờ thì hơi thở như thế nào sẽ mang lại cho mình một sự dễ chịu và vui thích đây’ Nó lừa ta ngồi xuống và thử nghiêm những hơi thở của mình và thường thì hơi thở sẽ trở nên khinh an và hỷ lạc đủ để mang lại cho ta một sự an định”

12.Đừng thúc đẩy

“Trong nhà thiền có câu ‘Khi ta ngồi như Phật là ta giết Phật’. Câu ấy có lẽ để dạy ta đừng chấp vào những hình tướng hoặc ý niệm có sẵn. Nhưng đối với tôi thì nó nhắc nhở rằng mình đừng nên cố gắng quá sức,thúc đẩy quá sức ,đừng gắng trở thành Phật khi ngồi thiền”

13.Chấm dứt một cách cẩn trọng

Khi bạn xả thiền, bạn hãy cẩn trọng chú ý đến cách mình mở mắt ra như thế nào. Hãy giữ cho trọng tâm của mình vẫn được đặt ở bên trong, thay vi để nó tuôn ra bên ngoài. Và khi bạn đứng dậy bước ra khỏi tọa cụ cũng vậy, giữ cho trọng tâm của mình được nằm bên trong ta,càng lâu càng tốt.Khi bạn ngồi xuống thiền,nó cũng mất thời gian tâm mình mới trở nên được an tĩnh và lắng đọng, nhưng khi xả thiền xong ta đứng lên và liệng bỏ nó ngay. Giống như khi leo thang, ta bước từng bước từng bước một chậm rãi leo lên lầu hai và rồi ta phóng qua cửa sổ để nhảy xuống.

Ngoài những phương pháp trên đòi hỏi một quá trình tu tập lâu dài và sự hướng dẫn của những người đi trước. Bạn có thể tham gia các khóa học về Thiền của Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt để được những giảng viên chuyên môn cao hướng dẫn cho mình.

Phương pháp ngồi thiền hiệu quả cho người mới bắt đầu
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply