Our Blog

Phương pháp ngồi thiền quán âm cho người mới học thiền

Ngồi thiền quán âm là một pháp môn thiền định về ánh sáng và âm lưu nội tại, có nghĩa là quan sát chấn động lực của âm thanh bên trong.

Lớp học thiền tại Hà Nội

Lớp học thiền tại Hà Nội

Giống như tất cả phép tu quán tưởng khác trong Phật Giáo, phép tu quán âm đòi hỏi hành giả cần tu học những tâm thuật kỹ xảo căn bản về Chỉ và Quán. Những kỹ xảo này đã được trình bày một cách đầy đủ, chi tiết trong rất nhiều kinh sách của Phật Giáo. Chúng ta cần phải thấy được ánh sáng bên trong, phải nghe được âm thanh bên trong, bởi vì đó là lòng từ bi cao đẳng nhất, là ái lực cao nhất, nó bao gồm ánh sáng và âm thanh nội tại như đã nói ở trên. Chúng ta càng cao thông với ánh sáng và âm thanh này thì chúng ta càng có lòng từ bi, chỉ có vậy thôi. Chứ không phải vì ánh sáng rất đẹp cho nên mới quán ánh sáng, hoặc vì âm thanh nghe rất hay cho nên mới quán âm thanh. Đó chính là bài học cần ghi nhớ về thiền quán âm.

Nên ngồi thiền quán âm ở đâu?

Thiền quán âm muốn diễn ra thật lý tưởng thì việc chọn địa địa điểm và thời gian hợp lý à vô cùng quan trọng. Nếu điều kiện cho phép, bạn nên thiết lập một căn phòng đặc biệt hay sử dụng một góc nhỏ để có thể bảo đảm sự thanh tịnh cho công việc thiền quán âm hằng ngày. Phải bảo đảm trọn vẹn sự thanh khiết, không nên trưng bày những phẩm vật thế tục hoặc những vật dụng không liên quan đến sự thiền quán âm. Trong khu vực này, mình có thể kê một chiếc bục hoặc bàn thờ để thờ phụng cúng tượng Phật hoặc những vật tượng trưng cho giáo lý Đức Phật. Theo đó, bên cạnh có thể trưng bày một vài loại như: hoa, hương, nước, nến, v.v…, trên một bục thấp hơn. Trong trường hợp này, nếu có thể có được một tôn tượng Quan Thế Âm hay một bức ảnh của Ngài thì không gì tốt bằng. Đặc biệt, nếu thờ một tượng Quan Âm như đã trình bày trong pháp tu Quán Âm Quán Tưởng thì rất trân quý vô cùng.

Thời gian ngồi thiền quán âm thích hợp

Thông thường, nhiều người thích thiền quán âm vào sáng sớm thanh tịnh trước khi khởi đầu cho những sinh hoạt trong ngày, vì giờ giấc này là khoảng thời gian mà tâm và cảnh thanh tịnh nhất. Ngoài ra, giờ mặt trời lặn cũng là một trong những giờ giấc rất tốt cho việc thu thiền của bạn.Thời gian có thể tùy ý chọn lựa, miễn sao thích hợp với chương trình sinh hoạt hằng ngày của mỗi người. Nhưng nhất định phải có một sự chọn lựa khôn khéo để bắt buộc chính mình phải tuân theo mỗi ngày nhằm nuôi dưỡng và tạo thành một thói quen cố định.

Tư thế ngồi thiền quán âm

Tư thế ngồi lý tưởng nhất trong lúc thiền quán âm là ngồi trên sàn nhà hoặc ngồi trên tọa cụ, Kim Cang Tọa. Bắp đùi trái ở trong bắp đùi phải ở ngoài, cả hai bàn chân đều nằm ngược nhau trên đùi, nhưng cũng có thể ngồi theo tư thế bán già tức là bàn chân trái để lên đùi chân phải hay ngược lại; hoặc đơn giản hơn là ngồi theo thế hai chân đâu ngược vào nhau, lưng thật thẳng nhưng không quá cứng ngắc. Hai tay có thể xếp một cách đơn giản tùy tiện trên lòng bàn chân hay theo hình thức bàn tay phải đặt lên lòng bàn tay trái, hai đầu ngón tay cái cụng nhẹ vào nhau. Đầu phải giữ cho thật ngay thẳng, hai mắt khép nhẹ. Không nên nhìn chú mục vào bất cứ vật gì hay điểm, miệng ngậm nhẹ nhưng thanh thản thoải mái, không căng thẳng, đầu lưỡi cong lên và chạm nhẹ nướu hàm trên.
Ngồi thiền luôn là một phương pháp hữu hiệu chữa trị các tổn thương trong xã hội hiện nay. Một phương pháp đơn giản nhưng mang nhiều lợi ích từ trong vấn đề sức khỏe hay tạo cho mình một tinh thần vững chắc để bắt nhịp với cuộc sống hiện đại.

Phương pháp ngồi thiền quán âm cho người mới học thiền
Rate this post

Leave a Reply