Our Blog

THIỀN XẢ TÂM THEO LỜI PHẬT DẠY

Thiền xả tâm là một trong những hình thức thiền được áp dụng nhiều hiện nay. Bắt nguồn của sự luyện tập này từ lời Phật dạy :

“       Ý dẫn đầu các pháp
  Ý làm chủ ý tạo
        Nếu với ý ôm nhiễm
            Nói lên hay hành động
              Khổ não bước theo sau
         Như xe chân vật kéo

       Ý dẫn đầu các pháp
Ý làm chủ ý tạo
       Nếu với ý thanh tịnh
           Nói lên hay hành động
         An lạc bước theo sau
                  Như bóng không dời hình “

Trích “ Kinh Pháp Cú “

Ý niệm là nguôn gốc của mọi hành động

Đúng như lời Phật đã dạy, ý niệm là nguồn gốc bắt đầu của mọi hành động, hành động lặp đi lặp lại sẽ tạo nên thói quen; các thói quen sẽ dẫn đến các kết quả khác nhau tùy theo ý niệm ban đầu. Do đó, cũng xuất phát từ ý niệm có người gặt hái sự an lạc, có người lại nhận lấy khổ não. Phật dạy rằng muốn thay đổi kết quả phải thay đổi nguyên nhân, có nghĩa là muốn có sự tốt đẹp, an lạc không còn cách nào khác là thay đổi tâm ý của mình từ những suy nghĩ tiêu cực ( ý ô nhiễm ) đổi thành những suy nghĩ tích cực ( ý thanh tịnh) đối với sự vật, sự việc diễn ra xung quanh ta. Sự chuyển hóa này nhanh hay chậm dễ hay khó tùy thuộc vào phương pháp và quyết tâm của mỗi người. Phương pháp tốt nhất để chuyển hóa ý niệm của chúng ta là thiền xả tâm.

Phật dạy: Buông

Phật dạy: Buông

Thiền xả tâm là gì?

Thiền xả tâm cũng tương đồng với các phương pháp thiền khác là nắm giữ sự tĩnh lặng, điều khác biệt là giữ sự tĩnh lặng ở tâm. Khi tâm tĩnh lặng, chúng ta sẽ có cái nhìn chuẩn xác hơn về quan niệm đúng sai, cũng như nhận diện được con người thật bên trong mình để cải tạo những gì cần hoàn thiện hơn.

Phật dạy: Xả

Phật dạy: Xả

Hình thức thiền này không đòi hỏi sự gắt gao về tư thế thiền, thời gian thiền, không gian thiền, bởi bất kỳ lúc nào chúng ta cũng có thể thiền tập được. Ví như, chúng ta đi ăn ở nhà hàng, cô phục vụ sơ ý làm đổ thức ăn lên bộ quần áo mới. Phản ứng tự nhiên là sự tức giận, sự nhận xét rằng cô ấy quá hậu đậu, không chuyên nghiệp. Hãy hành thiền ngay lúc này.
● Trước tiên, hãy hít một hơi thật dài càng dài càng tốt, thở ra một cách chậm rãi nhẹ nhàng. Về mặt khoa học, khi bạn hít thở sâu, lượng oxi được đưa lên não nhiều, làm dịu đi những tác nhân gây nên cảm giác khó chịu. Về mặt tâm lý, khi chúng ta hít thở dài như vậy, chúng ta sẽ lắng lại suy nghĩ tức giận.
● Tiếp theo, hãy suy nghĩ theo hướng tích cực hơn, xóa đi nóng giận như sắp trào lên trong bạn. Hãy đặt ra những giả dụ về nguyên nhân cô ấy làm đổ thức ăn lên chúng ta, ví như thức ăn quá nóng, dĩa thức ăn quá nặng, cô ấy sợ va vào ai đó nên sơ ý làm đổ thức ăn,…
● Tiếp đến, hãy đặt mình vào vị trí của cô ấy, nếu mình là cô ấy, mình sẽ mong muốn điều gì. Sự la hét, trách mắng hay thái độ thông cảm ân cần ?
● Cuối cùng, hãy hành xử như mong muốn khi giả dụ lỡ đâu chúng ta phạm lỗi đấy.

 

Phật dạy: Hóa giải phiền não

Phật dạy: Hóa giải phiền não

Sự thiền tập này giúp chúng ta huân tập những đức tính tốt, tức ý thanh tịnh. Vạn vật đều vận hành theo quy luật nhân quả như chúng ta đứng trước gương; khi bạn cười bạn sẽ thấy hai nụ cười, khi bạn nhăn nhó bạn sẽ thấy hai khuôn mặt nhăn nhó. Thiền xả tâm là phương pháp hữu ích làm cuộc sống của chính ta và xung quanh ta trở nên an lạc hơn.

THIỀN XẢ TÂM THEO LỜI PHẬT DẠY
5 (100%) 3 votes

Leave a Reply